Làm sao để biết bơi?

Làm sao để biết bơi?
Làm thế nào

Làm sao để biết bơi? tất nhiên là nhảy xuống nước rồi. Bạn sẽ không bao giờ biết bơi nếu bạn không xuống nước, hiển nhiên, nhưng tại sao bạn vẫn lên mạng hỏi “làm sao để biết bơi”, bạn hơi bị phụ thuộc vào internet rồi đó nha, nhưng không sao, bạn đọc được bài viết này thì cũng là một cái duyên và tôi sẽ giải tỏa một phần nào đó cho bạn.

Làm sao để biết bơi?

Bước 1: Tìm một bể bơi hoặc hồ nước

Bước 2: Cởi áo (khỏa thân càng tốt) rồi nhảy xuống

Bước 4: Tìm mọi cách để nổi lên

Bước 5: Bạn nổi được là bạn bơi được rồi đó

yeh, mình bơi được rồi nè
yeh, mình bơi được rồi nè!

Ấy đừng giận tôi vì bạn đang nghĩ tôi nói đùa, hoặc đang trêu chọc bạn. Nhưng thực tế thì đúng là chỉ có các bước như vậy để học bơi thôi (À lúc nãy tôi nói thiếu bước 3 kìa, bạn có để ý không). Bây giờ cho dù có hướng dẫn cho bạn, thì khi xuống nước, nỗi sợ hãi hoặc những phản xạ tự nhiên sẽ khiến mọi lý thuyết trở nên vô nghĩa.

Nhưng bạn nên đọc bài viết này của tôi, nếu bạn đang quyết tâm học bơi. Bởi vì tôi đã mất 23 năm không biết bơi, và đến năm 24 tuổi, trong một tuần tôi đã có thể bơi, và đến giờ thì bơi lội không còn là vấn đề, và tôi vẫn nghĩ: Tại sao đến giờ mình mới biết bơi chứ, lẽ ra tôi có thể biết bơi sớm hơn và tận hưởng cảm giác tuyệt vời khi nhào lộn tự do trong nước, thật đã, sớm hơn.

Hôm nay tôi ngồi viết bài viết này vì tối hôm qua, có đứa em gái họ tôi nhắn tin đến nói là đã bập bõm biết bơi rồi, mừng quá, cũng nhờ anh cả đây. Chả là trước đó tôi có nhắn tin với nó, nó hỏi tôi về việc tập bơi, tôi chỉ cho đôi “chiêu” cơ bản thế là nó như khám phá ra định luật gì đó, rồi hùng hục tập bơi và giờ thì thông báo là đã biết bơi, mừng quá. Ảnh nó đây nè:

Em gái họ tôi, nó đây nè, xinh không. Ahihi
Em gái họ tôi, nó đây nè, xinh không. Ahihi

Chém gió thôi, em gái họ mà thế này thì ngày nào tôi cũng đi dạy bơi cho nó… lại đùa thôi, anh em họ mà. Hi hi, nhưng thiết nghĩ, chắc nhiều người cũng lăn tăn việc: Tại sao có đứa nhảy tõm cái xuống là biết bơi, mà mình tập bao nhiêu lâu lại không thể nổi lên chứ đừng nói bơi? chắc bạn cũng đôi lần hỏi thế, nhỉ.

Cách tập bơiCách để biết bơi

Tôi thấy nhiều con vật trên cạn biết bơi đều có thể bơi theo bản năng mà không cần phải học (trâu, lợn, chó…), mà con người cũng bơi được chứng tỏ bản năng con người bơi được, nhưng con người là loài có lý trí nên đôi khi xuống nước, vì lý trí và tâm lý chi phối quá mạnh mà chúng ta mất đi bản năng vốn có chăng? Tôi nghĩ vậy thôi vì ai học cũng đều biết bơi cả, chỉ có chưa bao giờ xuống nước thì mới không biết bơi thôi, điển hình như bọn bạn tôi, đứa nào tắm sông là đứa đó biết bơi (mỗi tôi là do nhát gan quá – mãi sau này mới nghiệm ra). Đấy, cứ vững tâm lý, không sợ hãi, thuận theo bản năng thì con người sẽ biết bơi.

Chắc bạn đang nghĩ, vậy thì mình cũng sẽ biết bơi thôi, phải không. He he, nghĩ vậy là đúng rồi đấy.

Đây là cách để bạn học bơi, bạn khỏi phải tìm kiêm và đọc thêm những bài viết kiểu này nữa nhé, hãy quyết tâm thực hiện ngay những chỉ dẫn này sẽ giúp bạn biết bơi trong thời gian ngắn. Chú ý: Bài viết hoàn toàn theo kinh nghiệm bản thân, không qua một trường lớp nào cả. Tôi chia sẻ những gì tôi đã trải qua, vì tôi nghĩ trường hợp của bạn có vẻ cũng giống của tôi.

1. Đặt mục tiêu

Mục tiêu tất nhiên là phải biết bơi rồi. Đặt mục tiêu rất quan trọng, nó sẽ giúp bạn có động lực. Năm 24 tuổi tôi tốt nghiệp đại học, lúc đó tôi chưa biết bơi (mặc dù hồi nhỏ cũng thỉnh thoảng tắm ở hồ cạn nhưng vẫn chưa biết bơi), trong một chuyến công tác vùng xa, tôi sống và sinh hoạt 3 tháng ở một vùng quê ven sông, và ở đó, tất cả mọi người, từ già đến trẻ, trai gái đều biết bơi!. Đi lại chủ yếu bằng thuyền, và hầu như ngày nào, tôi cũng phải lên thuyền. Bạn biết không, một thằng chưa biết bơi mà leo lên một cái thuyền con, chênh vênh giữa lòng sông rộng tầm 900m, tôi dám cá là bạn không dám leo lên thuyền chứ đừng nói bơi thuyền ra xa. Và chuyện gì đến cũng đã đến, một lần tôi đã rơi tõm xuống sông, vùng vẫy rồi may mắn được thằng bạn mới quen ở đó cứu, uống một bụng nước, mặt tái mét trong sự ngỡ ngàng của toàn dân thiên hạ, nó hỏi: Hóa ra mày không biết bơi à, rồi cười ha hả.

Sau lần đó, tôi quyết tâm học bơi.

Trưa nào tôi cũng rủ bọn nó xuống sông tắm, và “xin” bọn nó dạy bơi, thú thực bọn nó chỉ bảo là: cứ nhảy xuống mà bơi, rồi mày sẽ biết bơi thôi. Quả thật, là do khả năng diễn đạt của bọn nó không có, hay là đối với chúng nó quả thực việc bơi lội quá đơn giản như thế, nhìn thằng cu bé tí tẹo bơi như vịt giữa sông mà thèm, hay là mình không phải là người bình thường?

Một tuần trôi qua và tôi vẫn không bơi nổi 1 mét!

Lúc đó tôi nghĩ, có lẽ tôi sẽ  không bao giờ biết bơi, cơ thể tôi không bình thường, quá nặng hoặc thiếu một cái gì đó khiến tôi không thể bơi, tôi định chấp nhận sự thật này.

Rồi thằng bạn tôi hỏi, mày vẫn chưa biết bơi à? Nó nhìn tôi với ánh mắt ngạc nhiên như kiểu: Mỗi việc nhai rồi nuốt mà không ăn nổi là sao?

Lần đầu tiên tôi thấy mình kém cỏi đến vậy, lại văng vẳng tiếng ông anh già (dân ở đấy) vừa nói cười hề hề: “Mày lúc nào cũng kè kè cái áo phao, trông…”

Tôi quyết tâm tập bơi lần nữa, nhưng lần này, tôi quyết phải biết bơi trong 5 ngày!

Cuối cùng thì tôi cũng đã tận hưởng được cảm giác, vứt cái áo phao và bơi lội tự do trong nước “phê” đến thế nào, tận hưởng cái cảm giác, cứ thấy hồ nước nào trong trẻo mát rượi là nhảy bùm xuống, không cần biết nông sâu thế nào. Đâu còn cái cảnh đi biển mà bước dò từng bước một sợ vấp phải bậc sâu thì hết cả hồn. Chấm hết, tôi đã tự do, giờ tôi sẽ chia sẻ với bạn, bí quyết riêng của tôi.

2. Xác định tâm lý

Tâm lý không sợ hãi, không được sợ hãi, có sợ thì cũng sợ vừa vừa thôi. Tôi đã quá sợ đến nỗi phải mất 24 năm không biết bơi là gì. Và không được nghĩ mình không làm được. Phải nghĩ rằng, mình cũng sẽ như họ, mình cũng sẽ biết bơi, phải luôn nghĩ như thế, và tôi tin, không ai là không biết bơi cả, kể cả bạn cũng thế. Tôi đã từng nghĩ người như tôi không thể nổi được trên nước, nhưng cuối cùng thực tế cho thấy tôi có thể nổi lâu hơn những người khác, nếu tôi bỏ cuộc thì tôi đã bỏ phí khả năng này rồi. Hãy nghĩ đến một ngày bạn có thể tự do nhảy xuống bất cứ hồ nước nào bạn muốn, không cần biết nông hay sâu.

3. Tìm một vị trí tập bơi quen thuộc

Tôi đã chọn được một vị trí vàng trên dòng sông để tập bơi, vị trí tuyệt vời đó đã giúp tôi biết bơi. Còn bạn, hãy chọn một vị trí tuyệt vời dành cho bạn để bắt đầu tập bơi, ví trí tuyệt vời đó phải đảm bảo:

– Đáy bằng phẳng, không có vị trí nào sâu hơn vị trí nào

– Mực nước vừa ngang miệng của bạn. Ngang miệng, hoặc ngang cằm, không được quá mũi, và không thấp hơn cằm.

– Nước sạch, có thể uống. Chắc chắn bạn sẽ uống vài lít nước trước khi biết bơi.

Đảm bảo những điều kiện này, bạn thoải mái “nằm vùng” ở đây cho đến khi bơi như ếch nhé.

Tại sao phải chọn vị trí tập bơi thỏa mãn những điều kiện trên:

Bởi vì mực nước này không làm bạn nguy hiểm, bạn sẽ yên tâm về tâm lý. Bạn không bao giờ gặp nguy hiểm khi tập bơi ở mực nước này, và mực nước này đủ sâu để khi bơi, chân bạn không chạm đáy, thậm chí bạn có thể nhảy từ trên bờ xuống (nhớ co chân ôm gối khi nhảy)

Bây giờ tâm lý đã vững, bạn đã được đảm bảo an toàn khi tập bơi trong điều kiện như thế này. Bạn không còn lo gặp nguy hiểm nữa, trong trường hợp nguy hiểm (sặc nước chẳng hạn), bạn chỉ cần đứng thẳng người, kiễng chân lên, ngửa thẳng mặt là bạn có thể thở và an toàn, còn lại, bạn làm gì tùy thích, tự do hoàn toàn, không sợ hãi.

Việc không sợ hãi rất quan trọng, chỉ cần không sợ hãi là bạn đã biết bơi 80% rồi, bởi vì con người bản năng là có thể nổi trên nước mà.

4. Tìm một thằng bạn thân, biết bơi

Tất nhiên nếu bạn có một người bạn thân biết bơi, khả năng bạn biết bơi là rất cao. Tuy nhiên, một người bơi rất giỏi nhưng có thể kỹ năng sư phạm, diễn đạt của họ không tốt nên không thể dạy bạn được. Nếu may mắn bạn có một người thầy giỏi thì tốt, nếu không bạn phải tự học. Hãy rủ người bạn của bạn đi với bạn và dạy bạn bơi, thưởng cho nó chầu bia sau mỗi buổi tập bơi cùng bạn. Hãy biết ơn người bạn này, người đã mang lại cho bạn một kỹ năng quan trọng để tồn tại. Người bạn này, chỉ cần trông chừng bạn là được rồi, còn lại bạn có thể tự học. Nhưng phải luôn luôn có người đi kèm, để tăng cường tâm lý an toàn, không sợ hãi, không lo lắng.

5. Vứt hết phao, áo phao và bất cứ cái gì trên người

Vứt hết, chỉ mặc mỗi quần tắm hoặc quần đùi, chuẩn bị học bơi. Mạnh dạn vứt hết đi, bạn không bao giờ biết bơi nếu vẫn còn mang trên người áo phao hay bất cứ vật dụng gì giúp bạn nổi. Bản thân bạn có thể tự nổi, không cần bất cứ công cụ nào nữa cả. Vị trí bơi đã chọn rồi, có người trông rồi, bạn luôn luôn được an toàn.

6. Học bơi – Bắt đầu


6.1 – Làm quen với nước.

Hít một hơi thật sâu, ngồi thụp xuống, mở mắt ra.

Bạn phải mở mắt ra, dù cay đắng thế nào cũng phải mở mắt ra. Việc nhắm mắt lại sẽ gây cho bạn sợ hãi và mất phương hướng, khiến bạn không thể biết bơi. Vì thế đầu tiên bạn phải mở mắt ra và nhìn đắm đuối vào nước, bạn sẽ thấy yêu nước hơn.

Vẫn nín thở đến khi không thở nổi thì đứng lên. Trong lúc nín thở và mở mắt, bạn sẽ thấy ở dưới nước thật dễ chịu và không có gì đáng sợ cả. Nhắm mắt sẽ làm bạn sợ. Lúc nào hết chịu nổi thì đứng lên.

Tiếp tục hít một hơi thật sau, ngồi thụp xuống, mở mắt ra, không được bịt mũi, nhưng tuyệt đối không hít vào khi hụp xuống nước.

Không nhắm mắt, không bịt mũi để mũi và mắt bạn quen với vị cay cay của nước, bạn sẽ thấy nước dễ chịu hơn, và thân thiện với nước hơn. Hết chịu nổi bạn lại đứng lên để thở.

Tiếp tục hít một hơi thật sâu, ngồi thụp xuống, mở mắt ra, không được bịt mũi, đầu gối co lên, hai tay ôm đầu gối, thả lỏng. Bạn sẽ thấy, người bạn từ từ nổi lên.

Làm nhiều lần động tác này, đến khi bạn thấy, kể cả không làm gì cả, người bạn vẫn nổi lập lờ trên mặt nước.

Chỉ cần hít sâu lấy không khí. Toàn bộ cơ thể bạn biến thành một cái phao, có ấn xuống thì nó vẫn nổi lên. Khi bạn thở ra trong nước, người bạn sẽ chìm xuống, bạn phải đạp chân để bơi lên.

Bây giờ bạn chưa thể nổi như một cái thuyền, mà đang giống một chiếc tàu ngầm: Bơm hơi (hít sâu) vào thì nổi lấp lửng, xả hơi ra thì chìm nghỉm.

Tập động tác hít thở này nhiều lần, đến khi bạn hoàn toàn làm quen với nước.

Sau một ngày ngập tràn trong nước, bạn sẽ thấy là, hóa ra cơ thể mình rất dễ nổi.

Vậy tại sao người đuối nước lại chìm nhanh?

Người đuối nước chìm nhanh bởi vì họ há hốc miệng, sợ hãi, khiến nước tràn vào cơ thể, làm nặng cơ thể và nhanh chóng chìm xuống.

Nguyên nhân chính, là do họ Thở ra. Do quá hoảng loạn nên họ la hét và thở ra, thay vì hít hơi vào. Chỉ cần bình tĩnh và hít một hơi thật sâu, ngậm chặt miệng và vẫy nhẹ, cơ thể đã có thể nổi lên.

6.2 – Tập các động tác

Bạn đừng quan trọng động tác như thế nào là đúng, trước mắt, bạn cứ làm bất cứ động tác gì khiến bạn cảm thấy thăng bằng. Vẫn tiếp tục tập các động tác làm quen với nước ở bước trên, đồng thời bạn dang dần hai tay ra, vẫy nhẹ. Tiếp tục với chân, duỗi dẫn chân ra, đạp nhẹ

Hiện tại bạn chưa thể thở được, bạn cứ nín thở và tập các động tác thăng bằng, xong lại đứng lên để thở, sau tiếp tục tập.

Nếu bạn hít sâu, nín thở và duỗi tứ chi ra, người bạn sẽ nằm sấp và nổi lập lờ trên nước, lúc này bạn vẫn chưa thể ngóc đầu lên trong trạng thái này được. Đang nín thở và nổi lập lờ, bạn đạp nhẹ chân, vung nhẹ tay, người bạn sẽ di chuyển về phí trước.

Tập các động tác giúp bạn di chuyển, trong trạng thái mặt vẫn úp xuống mặt nước và nín thở. Hãy nhuần nhuyễn các động tác này.

6.3- Tập thở

Tập thở là quan trọng nhất, muốn bơi, bạn phải tập thở. Tập thở lúc này là bạn tìm cách, làm sao để không cần phải đứng người dậy lấy hơi như các bài tập trước. Bằng cách nào đó, trong lúc cơ thể nổi lập lờ, bạn phải ngóc được đầu lên, há miệng và lấy hơi trong thời gian ngắn nhất, sau đó thụp xuống. Tiếp tục đến khi bạn mệt lả thì nghỉ.

Để ngóc đầu lên, bạn đập tay mạnh xuống nước hoặc đạp chân thật mạnh để lao lên (như hình ảnh con ếch bơi), lúc lao lên được khỏi mặt được, hãy chớp thời cơ há miệng và lấy hơi thật nhanh sau đó ngậm chặt và hụp xuống. Tiếp tục động tác này đến khi bạn có thể lấy hơi đều 5, 6 hơi liên tục mà không cần phải đứng lên như lúc trước.

6.4 – Lên bờ và nhảy xuống

Bây giờ là lúc bạn phải lên bờ và nhảy xuống. Bạn hãy yên tâm, vị trí bơi này bạn đã chọn, bạn hoàn toàn an toàn, bạn cứ nhảy xuống tẹt ga, có vấn đề gì thì đứng thẳng người lên là xong.

Leo lên bờ, nhảy ùm xuống, lúc nhảy nhớ co chân lên, tay ôm chặt gối, lúc rơi xuống nước không làm gì cả, ôm chặt gối và nín thở, khoảng 10 giây người bạn sẽ nổi lên tận mặt nước, lúc này đập tay đạp chân, ngóc đầu lên và cố gắng lao vào bờ.

Leo lên bờ rồi lại nhảy xuống, sau đó bơi vào và lặp lại động tác này.

Cố gắng ở dưới nước càng lâu càng tốt, trước khi bơi vào bờ.

6.5 – Bạn biết bơi rồi đấy

Tập thở đều và tối ưu hóa động tác, bạn sẽ bơi xa dần và nổi lâu dần. Thời gian đầu bạn sẽ bơi rất nhanh mệt do động tác thừa nhiều và tâm lý khiến bạn vung tay vung chân nhanh và mạnh (thừa). Giảm tốc độ động tác, giảm lực, tối ưu dần sẽ giúp bạn bơi xa dần.

Bí quyết an toàn: Lúc bơi, hãy lấy hơi bằng miệng và thở ra bằng mũi. Hít thở thật đều, không gấp không chậm. Việc lấy hơi bặng miệng giúp bạn lấy hơi nhanh hơn và hạn chế hiện tượng sặc nước.

Đôi lời chia sẻ, hy vọng bài viết sẽ giúp bạn từ trạng thái nản sang hưng phấn và ngày mai sẽ đi tìm một hồ bơi phù hợp.

À có đơn vị dạy bơi nào cần đặt quảng cáo dịch vụ ở đây không nhỉ, nhiều người cần học bơi lắm đấy, thôi giúp họ đi, liên hệ nhé.

Chúc bạn bơi giỏi như cá nhé!

Bài chia sẻ của Hoadz

Xem thêm: Làm thế nào

Không có phản hồi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Làm thế nào tìm tên bài hát chính xác?
Làm thế nào
Làm thế nào tìm tên bài hát chính xác?

Làm thế nào tìm tên bài hát chính xác? Sống trong thời đại của google nhưng không hiểu sao nhiều người vẫn chưa biết cách để tìm tên bài hát một cách nhanh chóng. Nếu bạn đã biết cách tìm tên bài hát rồi thì thôi (có rất nhiều cách), …

Làm thế nào
Làm sao nhận biết sớm bệnh Hắc Lào: Dấu hiệu Hắc Lào nhẹ

Bệnh Hắc Lào, nỗi day dứt của những người không may nhiễm phải, dù chỉ một lần, phải sống chung với nó trong sự nhục nhã khó tìm ra  cách chữa trị triệt để. Phòng hơn chữa, hãy tìm cách tận diệt căn bệnh quái ác này ngay khi nó …

Làm sao để kinh doanh gạo online thành công?
Kiếm tiền
1
Làm sao để kinh doanh gạo online thành công?

Làm sao để kinh doanh gạo online thành công? Đây sẽ là câu hỏi luôn thường trực nếu bạn đang có kế hoạch kinh doanh gạo. Chia sẻ từ câu chuyện của tôi có thể sẽ giúp bạn phần nào về những khó khăn và vấn đề cần giải quyết …